Sodium Hyaluronate – thành phần giữ nước thần sầu, khiến da căng mọng

Một trong những thành phần dưỡng da được yêu thích bậc nhất chính là Acid Hyaluronic. Nhắc tới Acid Hyaluronic dĩ nhiên không thể bỏ qua muối natri của loại acid này, chính là Sodium Hyaluronate. Tên gọi khác của Sodium Hyaluronate còn là Natri Hyaluronate. Đây là chất tự nhiên được tìm thấy trong mô liên kết của con người, với khả năng thần thánh chính là giữ nước. Những sản phẩm chăm sóc da mà chứa Sodium Hyaluronate nổi trội với tính năng hydrat hoá da hiệu quả, đưa da dẻ trở nên mịn màng, tươi tắn hơn hẳn. Cùng khám phá kỹ hơn về Sodium Hyaluronate, toàn kiến thức hay ho nâng cao khả năng trở thành master giới làm đẹp cho bạn đấy.

Sodium Hyaluronate là gì?

Sodium Hyaluronate 1

Phải bắt đầu từ Acid Hyaluronic (HA). Đây là một chất tự nhiên có trong cơ thể của bất cứ ai, bao gồm trong cả da lẫn dịch khớp. HA được dùng là thành phần chăm sóc da thần thánh đỉnh cao. Trong trường hợp được đưa vào đồ skincare thì HA thường có nguồn gốc từ mô động vật hoặc là sản xuất từ quá trình lên men vi khuẩn. Khi bôi trực tiếp thì HA tác dụng chính là dưỡng ẩm cũng như làm dịu da. Sodium Hyaluronate thì là một thành phần chiết xuất từ chính HA. Nó chính là dạng muối natri của HA.

Cụ thể, Acid Hyaluronic có hai dạng muối là Natri Hyaluronate và Hyaluronate Kali. Tên gọi đã cho thấy Sodium Hyaluronate chính là muối natri – Natri Hyaluronate. Sodium Hyaluronate là một phần của HA, được chiết xuất riêng ra và dùng với mục đích chuyên biệt. Đây là một điều đáng ghi nhớ vì nó quyết định cách chất ảnh hưởng đến da, có sự thay đổi khác biệt khi dùng Sodium Hyaluronate so với HA.

Điểm cần chú ý ở đây là trọng lượng phân tử của HA cao, có nghĩa nó là đại phân tử. Chúng bao phủ da, ngừa da gặp tình trạng mất nước, hỗ trợ hydrat hoá tốt hơn hẳn. Natri Hyaluronate thì trọng lượng phân tử thấp hơn nhưng ưu điểm là đủ nhỏ để thâm nhập vào biểu bì da hoặc lớp trên cùng của da. Từ đó cải thiện da sâu hơn. Bởi có nguồn gốc từ HA nên nhiều khi người ta gọi Sodium Hyaluronate là Acid Hyaluronic, hoặc không là nhiều khi trên nhãn dán chỉ ghi Acid Hyaluronic nhưng lại có chứa cả Sodium Hyaluronate này.

Sodium Hyaluronate trong mỹ phẩm

tac dung Sodium Hyaluronate

Chức năng của Sodium Hyaluronate được nhìn nhận dựa vào khả năng hấp thụ cũng như giữ nước. Thực tế thì Sodium Hyaluronate có thể giữ nước nhiều hơn bất cứ chất tự nhiên nào, có thể lên đến 1000 lần so với trọng lượng của nó trong nước. Lý giải điều này thì bởi do Sodium Hyaluronate (Natri Hyaluronate) là một GAG (Glycosaminoglycan) – một phân tử đường dài, gồm các disaccarit, thường gọi là đường amino và acid uronic. GAG bởi tích điện âm nên sẽ hút các ion natri, kali có tích điện dương. Bởi thế nên Sodium Hyaluronate sẽ hấp thu được lượng nước lớn và giữ chúng trong da.

Ở người thì Sodium Hyaluronate giữ vai trò như dịch bôi trơn mô nên hay thấy nó xuất hiện ở khoang khớp hay giữa các mô để loại bỏ ma sát. Thực tế thì trong da có đến 50% tổng lượng Sodium Hyaluronate (Natri Hyaluronate) trong cơ thể.

Sodium Hyaluronate nhỏ mắt

Sodium Hyaluronate còn là một hoạt chất dùng trong thuốc nhỏ mắt. Nói về tác dụng thì Sodium Hyaluronate thúc đẩy làm lành tổn thương giác mạc. Ngoài ra, thành phần này còn giúp thúc đẩy biểu mô giác mạc giãn dài. Đặc tính giữ nước của Sodium Hyaluronate cũng phát huy tác dụng bảo vệ mắt khỏi khô. Sodium Hyaluronate nay Natri Hyaluronate gắn với fibronectin khiến biểu mô giác mạc được thúc đẩy kết dính và giãn. Mỗi phân tử Sodium Hyaluronate đều giữ được rất nhiều phân tử nước.

Tác dụng của Sodium Hyaluronate đối với da

Sodium Hyaluronate doi voi da

Một làn da muốn săn chắc, căng bóng, đàn hồi, dẻo dai thì hàm lượng nước trong da phải cao. Khi mà da bị mất độ ẩm do các yếu tố bên ngoài lẫn bên trong thì da sẽ lão hoá, thường là xuất hiện những nếp nhăn, da bị bong tróc và chảy xệ rõ rệt. Sodium Hyaluronate là một trong những phân tử quan trọng liên quan đến độ ẩm có trong da. Bởi thế thành phần này có ý nghĩa cực kỳ trong việc chống lão hoá. Mối quan hệ này được phân tích cụ thể như sau.

Theo như tạp chí chuyên ngành da liễu thì quan sát sự thay đổi mô hoá mạnh mẽ nhất thường thấy ở da lão hoá là lượng natri hyaluronate trong biểu bì bị biến mất. Nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra thì chưa được tìm thấy.

Bởi thế Sodium Hyaluronate được chứng minh rõ ràng công dụng bảo vệ và tổng hợp collagen. Không dừng lại ở đó thì Sodium Hyaluronate còn giảm các dấu hiệu lão hoá cực kỳ tự nhiên. Da gặp vấn đề liên quan đến nắng, đến độ ẩm thấp rồi nhiều yếu tố tác động làm khô da sẽ được cải thiện nhờ Sodium Hyaluronate. Nói một cách đơn giản hơn thì cơ chế chống lão hoá của Sodium Hyaluronate chính là giảm mất nước biểu bì.

Nhờ những nghiên cứu này mà các chuyên gia cũng như các nhà khoa học đã tìm cách chế tạo cũng như tổng hợp nên Sodium Hyaluronate (Natri Hyaluronate) để dùng trong chăm sóc da hàng ngày cũng như những sản phẩm tiêm đa. Sodium Hyaluronate lấy từ nguồn thực vật tự nhiên hoặc tổng hợp từ lúa mì lên men. Cụ thể thì lúa mì lên men bằng những vi khuẩn cụ thể, tiếp đến được tinh chế và cho kết tủa. Quá trình chiết xuất Sodium Hyaluronate tự nhiên có trong lúa mì là như thế.

  • Từ đó, chốt lại việc sử dụng sản phẩm có chứa Sodium Hyaluronate sẽ giúp cho giữ độ ẩm cho da, cấp ẩm cho da khiến da mềm mại và mịn màng hơn. Bởi Sodium Hyaluronate ưa nước nên dễ dàng hoà trộn với nước. Bôi tại chỗ thì hút ẩm cho tế bào, đẩy lùi khô lẫn bong tróc.
  • Không chỉ có vậy thì nếp nhăn trên da cũng giảm, được làm đầy, da mọng hơn.
  • Giảm viêm da. Có nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra rằng muối natri của HA giảm tình trạng bệnh Rosacea ở người trưởng thành. Không chỉ có
  • Không chỉ có sản phẩm bôi trực tiếp ngoài da mà Sodium Hyaluronate còn được tiêm vào mặt để giảm thiểu nếp nhăn. Từ năm 2017 thì FDA đã phê duyệt cho phép sử dụng 13 chế phẩm Hyaluronate hay còn gọi là chất làm đầy. Những chất này áp dụng cho môi hoặc nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Hiệu quả là tạm thời, thường kéo dài trong khoảng 6 tháng.

Độ an toàn của Sodium Hyaluronate thế nào?

Trong tạp chí Độc chất Quốc tế năm 2009 đã có báo cáo an toàn liên quan đến Sodium Hyaluronate. Cụ thể thì kết luận đưa ra là Acid Hyaluronic và muối kali, muối natri của nó được coi là an toàn dùng trong mỹ phẩm cũng như những chất điều hoà da với nồng độ cho phép lên tới 2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.