Acid salicylic – “cứu cánh” cho hội chị em

Đối với những tín đồ skincare thì Acid salicylic là một thành phần vô cùng quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về công dụng của loại chất này, có thực sự hiệu quả như lời đồn hay không? Hãy cùng WeSkin đi giải mã những thắc mắc về Acid salicylic ngay dưới đây. 

Acid salicylic là gì?

Acid salicylic mang dac tinh cua cac loai acid goc dau

Acid salicylic mang đặc tính của các loại acid gốc dầu

Acid salicylic là một loại acid vô cơ gốc dầu, thường được gọi với cái tên là Beta Hydroxy Acid (BHA). Do đặc tính dầu nên Acid salicylic dễ dàng xâm nhập vào các lỗ chân lông chứa bã dầu để loại bỏ sự tắc nghẽn do nhờn gây ra đồng thời nó cũng giúp tẩy đi các lớp tế bào chết cho da.  Chính vì vậy, hoạt chất này được điều chế với nhiều sản phẩm chuyên dành cho da dầu và da mụn.

Acid salicylic trong mỹ phẩm

Acid salicylic không chỉ được biết đến với vai trò là một dược phẩm trong điều trị các loại bệnh da liễu như vảy nến, viêm da tiết bã nhờn mà còn xuất hiện trong sản phẩm chăm sóc da. Mỹ phẩm là lĩnh vực ứng dụng hoạt chất này  trong điều chế sản phẩm nhiều nhất. 

Cơ chế hoạt động 

Acid salicylic khi được bôi lên da sẽ tiến hành hydrat hóa nội sinh làm mềm và phá hủy các lớp sừng trên da. Những lớp biểu mô sẽ bị sừng lên sau đó bong tróc khỏi da. Sau khi các lớp da chết bị khô sần và bong ra trên bề mặt, chúng cũng giúp kích thích tái tạo tế bào da mới, làm cho da thêm tươi trẻ. 

Salicylic acid khi tac dong vao da lam bong troc cac lop sung

Salicylic acid khi tác động vào da làm bong tróc các lớp sừng

Công dụng của Acid salicylic đối với da

Sở dĩ hoạt chất Salicylic acid góp mặt trong nhiều dòng sản phẩm chăm sóc da như vậy là do các ưu điểm vượt trội của nó. Dưới đây sẽ là những tác dụng tuyệt vời của loại hoạt chất này mà bạn nên biết:

  • Giúp tẩy tế bào chết cho da: Acid salicylic còn được biết đến là một loại keratolytic có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm bong tróc và loại bỏ các tế bào chết trên da. 
  • Làm thông thoáng lỗ chân lông: Đặc tính dầu vốn có giúp Salicylic acid thấm vào các lỗ chân lông, đẩy các sợi bã nhờn – tác nhân chính gây bít tắc ra khỏi bề mặt.
  • Điều tiết bã nhờn: Có khả năng phá vỡ liên kết giữa acid béo và dầu do đó dễ dàng loại bỏ bã nhờn. Giúp kiểm soát dầu thừa cho da dầu và da mụn.
  • Hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả: Chính nhờ công dụng loại bỏ bã nhờn, thông thoáng lỗ chân lông mà Acid salicylic giúp ngăn ngừa và đặc trị các đốm mụn trứng cá, mụn ẩn, v.v. Bên cạnh đó, với khả năng kháng khuẩn, kháng viêm hoạt chất này giúp vết mụn nhanh lành, không bị sưng tấy.
  • Làm mờ sẹo, sáng da: hoạt chất cũng được các chuyên gia khẳng định có thể làm sáng màu da, trị thâm, sẹo hiệu quả.
  • Giúp chăm sóc da đầu: bên cạnh cải thiện da mặt, acid salicylic cũng giúp loại bỏ được gàu giúp da đầu được sạch.

Với nhiều công dụng hữu ích, Acid salicylic được dùng để điều chế nước hoa hồng, sữa rửa mặt, kem đặc trị mụn hay là tẩy tế bào chết, v.v Những sản phẩm chứa Acid salicylic hiện đã có mặt tại cửa hàng của weskin. Hãy ghé ngay gian hàng của chúng tôi để mua được những sản phẩm chính hãng và đảm bảo chất lượng nhất nhé!

Những lưu ý khi sử dụng Acid salicylic

Khong duoc su dung dong thoi nhieu san pham chua Acid salicylic

Không được sử dụng đồng thời nhiều sản phẩm chứa Acid salicylic

Mặc dù Acid salicylic khá phổ biến những bạn cũng nên cẩn trọng khi sử dụng hoạt chất này. Để Salicylic Acid có hiệu quả tốt nhất và hạn chế tác dụng phụ, chị em cần chú ý một số điều như sau:

  • Nếu là lần đầu sử dụng, bạn nên lựa chọn các dòng sản phẩm có chứa 0.5% – 2% nồng độ trong thành phần để đảm bảo an toàn cho da. Tần suất phù hợp cho da mới sử dụng là sử dụng cách ngày trong khoảng 1 – 2 tuần đầu và chú ý quan sát biểu hiện của da. Sản phẩm BHA Obagi hay Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant đặc biệt được rất nhiều bạn yêu thích sử dụng.
  • Tránh việc sử dụng nhiều sản phẩm chứa Acid salicylic cùng một lúc vì có thể khiến da bị kích ứng và bào mòn nghiêm trọng.
  • Khi bôi bạn nên chống nắng cẩn thận để tránh bị nám và tàn nhan.
  • Tùy vào loại da và tình trạng của da mà bạn nên lựa chọn kết cấu dạng gel, kem hay bột sao cho phù hợp.
  • Đối với loại da nhạy cảm, dễ bị kích ứng đặc biệt là dị ứng với thành phần Aspirin nên tránh xa các sản phẩm chứa Acid salicylic trong thành phần.

Acid salicylic 5%

Boi qua lieu luong se dan den nhieu tac dung phu nghiem trong

Bôi quá liều lượng sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng

  • Salicylic 5% là loại biệt dược có chứa 0,25g/5g Acid salicylic. Đây là loại thuộc đặc trị cho các loại bệnh liên quan đến vảy nến, nấm, viêm da tiết bã nhờn, v.v.  Chúng được bào chế dưới dạng tuýp mỡ. Khi được bôi lên da, dược phẩm này sẽ làm tiêu sừng, bong vẩy và diệt khuẩn cho da. Đồng thời cũng giúp ngăn sự phát triển của nấm hại da.
  • Vì Acid salicylic là chất ăn da nên người dùng cần phải cẩn trọng về liều lượng và cách dùng. Chú ý chỉ bôi một lượng vừa đủ theo chỉ định của bác sĩ lên vùng da cần điều trị với tần suất 2-4 lần/ngày. 
  • Tuyệt đối không được lạm dụng vì sẽ dẫn đến tình trạng ăn mòn da và ngộ độc thuốc với triệu chứng chảy mồ hôi, ù tai, mạch máu giãn, v.v. Trong các trường hợp như vậy cần dừng ngay việc bôi thuốc và đến cơ sở ý tế để xử lý kịp thời.
  • Acid salicylic là thành phần phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm cũng như là dược phẩm đặc trị nhiều bệnh về da liễu. Tuy nhiên dùng sao cho đúng, sao cho có hiệu quả thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm các kiến thức về loại hoạt chất này và công dụng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.