Acid Lactic là gì? Tác dụng của Acid Lactic đối với da

Acid dưỡng da đích thị là “bạn thân” đồng hành vươn tới vẻ đẹp láng mịn, căng mọng thanh xuân của làn da. Trong đó Acid Lactic là thành phần không thể thiếu. Chỉ ra cơ chế hoạt động, lợi ích và mách nhỏ cách dùng sao cho chuẩn loại acid này sẽ giúp bạn có được một làn da trong mơ nhé!

Xu hướng được biết bao tín đồ mộ điệu ưa chuộng chính là đưa acid vào chu trình dưỡng da. Trong “cuộc chiến mặt mộc”, người thắng cuộc là biết cách dùng bí kíp dưỡng da kết hợp các loại acid. Ước mơ da đẹp không tì vết khi “nằm lòng” cách dùng và công dụng của hàng chục loại acid khác nhau. “Làm thân” với Acid Lactic sẽ có lợi ích ra sao? Ứng dụng trong làm đẹp, Acid Lactic có nổi trội hơn các loại acid khác, nên kết hợp ra sao để da đẹp hoàn mỹ không còn là xa với. Acid này là biện pháp giải quyết tình trạng da thế nào, tại sao lại được dùng phổ biến, tốn nhiều thời gian để sử dụng hay không? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Acid Lactic là gì?

Acid Lactic là gì

Acid Lactic chính là AHA (Alpha Hydroxy Acid), nhưng AHA thì không phải chỉ có mỗi Acid Lactic. Đây là loại AHA phổ biến nhất, cùng với Glycolic Acid. 

Lactic Acid không chỉ xuất hiện trong những chế phẩm từ sữa mà còn có được tìm thấy ở cả trong mật ong hữu cơ. Theo như bác sĩ Mark Gray (Mỹ) có chia sẻ thì

Bởi đặc tính mỏng nhẹ nên Lactic Acid có mặt phổ biến trong những sản phẩm chống lão hóa cũng như trẻ hóa làn da. Không chỉ có thể Acid này còn là thành phần tuyệt vời để chăm sóc, điều trị mụn.

Cùng nằm trong nhóm AHA, Acid Lactic cũng có tác dụng tương đương với Glycolic Acid, tuy vậy hiệu quả không mạnh mẽ được bằng. Thông thường, Acid Lactic hay đứng chung với nhiều loại acid dưỡng da khác ở đa số sản phẩm. Nhưng đây cũng là ưu điểm vì Acid Lactic chính là lựa chọn an toàn đối với da nhạy cảm, da mụn, da dễ kích ứng.

Theo như bác sĩ Hadley King (New York, Mỹ) nhận định

Acid Lactic là loại AHA có khả năng loại bỏ tế bào chết dư thừa, già nua ở bề mặt da. Bởi vì thành phần này nhẹ nhàng nên vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên cho da, tuyệt đối không khiến da khô. Thế nên, ai sở hữu da khô, mụn, nhạy cảm, gợi ý Lactic Acid thay cho Glycolic Acid là hoàn toàn lý tưởng. Dùng lâu dài, vừa khiến da sạch mà lại giữ được độ mượt mà, đều màu, căng bóng đẹp.

Cơ chế hoạt động của acid lactic

Acid Lactic không phải thành phần newbie trong giới chăm sóc da. Loại acid này đã được ứng dụng từ thời nữ hoàng Cleopatra. Theo nhiều nguồn ghi lại thì chính nữ hoàng Ai Cập đã tắm trong sữa để giúp cho làn da của mình luôn đẹp, mịn, mướt nhất. Không chỉ sở hữu nhan sắc sắc sảo, quyến rũ mà ngay cả làn da của nữ hoàng cũng vậy. Ở hiện đại ngày nay, may mắn là phái đẹp chúng ta không cần phải ngăm mặt hay thân mình trong sữa để có được lợi ích chống lão hóa từ thành phần thần thánh này.

Co che hoat dong cua acid lactic weskin

Theo như chuyên gia chia sẻ thì:

Acid Lactic được hình thành bởi quá trình lên men dùng vi khuẩn để chuyển hóa các loại đường như Glucose thành Acid Lactic. Nó có thể là dưới dạng một loại bột trắng hay một chất lỏng trong suốt, có thể dùng để pha chế với những thành phần tương thích trong serum, kem dưỡng, tẩy da chết hóa học.

Dù rằng Acid Lactic được tìm thấy trong tự nhiên, từ các loại sữa như sữa tươi, sữa chua. Nhưng Lactic Acid mà chúng ta biết đến trong các sản phẩm chăm sóc da lại được sản xuất tổng hợp.

Cơ chế hoạt động

  • Acid Lactic là thành phần chăm da hội tụ nhiều lợi ích, đặc biệt khi được áp dụng trong sản phẩm tẩy tế bào chết với công thức phù hợp. Acid này dùng trong môi trường có độ pH tương thích (dù dưới dạng bôi thẩm thấu trên da hay tẩy da chết rửa sạch sau vài phút) đều hoạt động bằng cơ chế là nhẹ nhàng phá vỡ những liên kết giữa các tế bào da sần sùi, da chết trên bề mặt.
  • Lấy sản phẩm có thành phần acid lactic thoa lên vùng da đã được làm sạch. Để trên da trong khoảng thời gian được chỉ định sẵn, tiếp tục thực hiện những bước khác trong quy trình skincare.
  • Cơ chế tự nhiên thì những tế bào chết trên da sẽ tự rụng, tự được thay khi còn trẻ. Cơ mà ngày nay, tác hại của môi trường, của ánh nắng mặt trời, của vấn đề lão hóa và thói quen sinh hoạt, khiến quá trình này bị chậm hoặc bị ngăn chặn hoàn toàn. Vấn đề chung của mọi người ngày nay là bị tích tụ quá nhiều tế bào chết khiến da bị xỉn màu, sần sùi, khô ráp. Việc thường xuyên dùng AHA, như là Acid Lactic chính là một trong những cách tốt nhất giúp cải thiện tình trạng này. 
  • Tương tự các loại acid khác, khả năng tẩy tế bào chết của Acid Lactic hiệu quả hay không phụ thuộc cả vào nồng độ acid ở sản phẩm. Đặc biệt 5-12% sẽ cho kết quả ấn tượng.

Một điểm phải lưu ý, để Acid Lactic không gây kích ứng thì nồng độ pH không nên thấp quá. Sản phẩm có độ pH từ 3-4 là hợp lý. 

Các loại Acid khác nhau sử dụng trong chăm sóc da là gì?

aha va bha weskin

Trước tiên, cùng khám phá sự khác biệt giữa AHA và BHA

  • AHA (Acid Alpha Hydroxy) có thể hòa tan trong nước, chủ yếu hoạt động ở bề mặt da, là lựa chọn hoàn hảo để điều trị nếp nhăn, cải thiện kết cấu và độ xỉn màu. AHA có thể nói là acid phổ biến nhất dùng cho da. Chúng thực sự tốt trong việc xử lý tế bào chết ở lớp ngoài cùng của da, khiến da vừa sáng, đều màu và giữ được độ ẩm tự nhiên. Thậm chí thành phần này còn có thể kích thích sản xuất collagen.
  • Trong khi đó, BHA (Acid Beta Hydroxy) thì thâm nhập vào sâu lỗ chân lông đang bị bí tắc, nghẽn lại bởi dầu thừa, cặn bẩn. BHA hữu ích trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa mụn. BHA thực sự liên kết lấy bã nhờn cũng như dầu thừa.  Cơ chế hoạt động của BHA là khiến tế bào chết bị cuốn đi, ngay cả dầu tích tụ cũng sẽ đi theo ra khỏi lỗ chân lông.

Trong hai loại AHA và BHA là acid khác nhau, đều được ứng dụng trong tẩy tế bào chết và thực sự mang đến lợi ích cho làn da.

Tác dụng của Acid Lactic đối với da

Tac dung cua Acid Lactic doi voi da weskin

Phải nhấn mạnh rằng, công dụng mà Acid Lactic mang đến cho da là rất nhiều. Đây là một trong số những loại AHA được nghiên cứu và phát triển nhiều nhất, chỉ sau Glycolic Acid. 

  • Acid Lactic được nghiên cứu là yếu tố quan trọng giữ độ ẩm tự nhiên cho da, với thuật ngữ là NMF. Khả năng dưỡng ẩm vô cùng độc đáo với khả năng liên kết nước cho da.
  • Với nồng độ Acid Lactic 5 – 12% khiến cho da dẻ đều màu, thúc đẩy quá trình bong tróc, tái tạo sản sinh tế bào mới. Ngay cả những vết thâm mụn, những đốm nâu, vết sạm nám cũng “bay màu” dần. 
  • Nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng với nồng độ 8 – 12% thì Acid Lactic cải thiện cả dấu hiệu da bị tổn thương do tác nhân từ ánh nắng mặt trời, gồm cả hiện tượng khô ráp, nhăn nheo.
  • Cách thức Acid Lactic làm nên hàng rào bảo vệ da là kích thích ceramides. Chất này tương đối quan trọng để tạo nên được làn da khỏe mạnh. Bởi thế mà Acid Lactic hợp mọi loại da dù là nhạy cảm nhất.
  • Một sự thật nhưng chưa được nhiều người biết đến, đó là Acid Lactic cũng là chất chống oxy hóa. Theo khoa học, Acid này loại bỏ được kim loại nặng có trong nước – thứ mang nguy cơ tấn công tế bào khỏe mạnh, phân hủy collagen bằng cách giải phóng enzym.
  • Acid Lactic là một thành phần mang ảnh hưởng lớn tới hệ vi sinh vật trên da, khuyến cho “hàng thủ” của da mạnh mẽ hơn. Nó tương tác tích cực với Chất P – 1 neuropeptide trên da, giúp da bớt căng thẳng hơn.

Nên lựa chọn kết cấu Acid Lactic nào?

Tùy nhu cầu và sở thích mà lựa chọn loại Acid Lactic phù hợp.

  • Đối tượng sở hữu da khô sẽ hợp với Acid Lactic có dạng kem. Kem dưỡng chứa acid này tốt cả cho da thường đến hỗn hợp khô nữa.
  • Da hỗn hợp và da dầu sẽ thực sự thích Acid Lactic có dạng Gel hoặc Liquid.
  • Dạng serum dành cho ai muốn chăm sóc da chuyên sâu, nâng cao.

Acid Lactic serum là gì?

Acid Lactic serum weskin

Nhiều người lại lựa chọn dùng Acid Lactic dạng serum. Công thức của mấy tinh chất này thường mạnh hơn so với kiểu kết cấu thông thường như gel, kem hay liquid. Bởi vì Acid Lactic được tích hợp cùng với Acid tẩy tế bào chết khác nữa. Serum thực sự xử lý được những mối quan tâm cao về da hơn. Ai muốn chăm sóc da chuyên sâu có thể tham khảo. Cụ thể, 1 serum acid lactic với nồng độ 10% giúp “xử đẹp” tình trạng da không đều màu, da bị lão hóa nhăn nheo hiệu quả. 

Lợi ích từ việc sử dụng Acid Lactic để peel da

  • Tẩy da chết hóa học hoạt động bằng cách dùng một hóa chất, như ở đây là Acid Lactic trên bề mặt da trần. Nó có tác dụng loại bỏ lớp da chết ở trên cùng của da (tầng biểu bì). Một số loại sở hữu công thức mạnh có thể nhắm cả vào lớp trung bì của da (hạ bì).
  • Dù tên là sản phẩm Peel da nhưng làn da của bạn không bị bong tróc đáng kể. Đặc biệt là những tác động loại bỏ chỉ ở lớp biểu bì nên vừa khiến da mịn màng, tươi sáng mà không lo khô ráp.
  • Acid Lactic được dùng để điều trị đặc biệt hiện tượng tăng hắc sắc tố, xuất hiện đốm thâm, đồi mồi và nhiều yếu tố gây nên tình trạng da không đều màu, xỉn màu khác. Những lợi ích khác của AHA nói chung và Acid Lactic nói riêng gồm có cải thiện màu da, giảm thiểu sự xuất hiện của lỗ chân lông to.
  • Tuy nhiên, khác với Glycolic acid thì Acid Lactic nhẹ hơn một chút. Chính bởi thế mà Acid Lactic phù hợp hơn cho da nhạy cảm. Nếu bạn đã từng dùng một loại AHA nào đó trong quá khứ và thấy nó quá mạnh thì có thể cân nhắc chuyển sang dùng Acid Lactic là cực kỳ hợp lý và phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng Acid Lactic trong các bước chăm sóc da

Huong dan su dung Acid Lactic weskin

✔️ Bắt đầu chậm: Nên làm theo hướng dẫn sử dụng có ghi trên bao bì của mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, nếu mới lần đầu dùng Acid Lactic thì phải chú ý. Nên bắt đầu từ từ với acid, tăng dần khả năng chịu đựng cho da. Nếu có nghi ngờ rằng da không hợp, hãy chọn sản phẩm nồng độ thấp từ khoảng 5% trước, dùng vài lần mỗi tuần. Sau đó điều chỉnh tăng ngày tùy thuộc vào phản ứng của làn da.

✔️ Nên kiểm tra trước: Một mẹo nhỏ khi sử dụng acid hay bất cứ thành phần hóa học nào mới trong dưỡng da là phải thử trước. Bạn hãy thử một chút lên phần trong của khuỷu tay hay vùng da ngay dưới cằm của bạn để xem Acid Lactic có gây nên bất cứ phản ứng nào hay không. Nếu gặp kích ứng, ngưng sử dụng ngay lập tức và tìm đến bác sĩ da liễu để được tư vấn về bước tiếp theo.

Tìm ra sản phẩm Acid Lactic “chân ái” đối với bạn. Acid Lactic vốn có thể được tìm thấy ở cực kỳ nhiều dòng chăm sóc da chứ không phải chỉ ở sản phẩm tẩy da chết, peel da.

  • Sữa rửa mặt: Những loại có chứa Acid Lactic là lựa chọn tuyệt vời cho nàng đang phải chiến đấu với mụn trứng cá. Những lợi ích của thành phần này được tận dụng tối ưu, không mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Bởi dùng dưới dạng sữa rửa mặt nên cũng giảm thiểu nguy cơ kích ứng. Nên chú ý dùng tránh vùng da quanh mắt.
  • Dạng kem hoặc sữa dưỡng: Khi được đưa vào sản phẩm kem hay sữa dưỡng thì Acid Lactic thường được tích hợp cùng với các thành phần dưỡng ẩm như Acid Hyaluronic, Ceramides… Khi đó có thể dùng thường xuyên để giảm thiểu tình trạng khô da
  • Serum: Dạng huyết thanh/tinh chất này là kết cấu cung cấp được lượng lớn hoạt tính cho da. Tốt nhất với sản phẩm có chứa Acid Lactic nên dùng ban đêm, ở bước sau khi rửa mặt (đã thoa toner hoặc không) và dùng trước khi dưỡng ẩm.
  • Mặt nạ: Với những sản phẩm mặt nạ có chứa Acid Lactic thì tác dụng là tẩy da chết nhanh chóng. Khi đó nồng độ Acid và những thành phần mạnh khác có thể cao hơn. Có thể dùng dạng mặt nạ này 1 lần/tuần hoặc bất cứ khi nào cần thiết.
  • Tẩy tế bào chết hóa học: Dạng peel da này là siêu phổ biến hiện nay với những sản phẩm có chứa Acid Lactic.

✔️ Không nên trộn lẫn: Trừ trường hợp những sản phẩm tích hợp nhiều acid, thì tránh kết hợp sản phẩm Acid Lactic của bạn dùng chung với sản phẩm khác mà có chứa AHA, BHA hay Retinol trong cùng thời điểm. Bởi khi dùng có thể khiến kích ứng hoặc khô da quá mức.

✔️ Có thể dùng xen kẽ các loại tẩy da chết acid khác nhau và tìm ra cách phù hợp nhất để điều trị nhiều tình trạng da từ thiếu ẩm, lỗ chân lông nở to, tắc nghẽn lỗ chân lông.

✔️ Luôn nhớ thoa kem chống nắng: Điều quan trọng mà ai cũng nên “nằm lòng”, chính là luôn phải dùng kem chống nắng. Sử dụng sản phẩm kem chống nắng ban ngày trong khi dùng Acid Lactic vào buổi tối hôm trước. Như vậy mới bảo vệ được làn da khỏe mạnh, đẹp toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.